Nghiên cứu đã xây dựng được chỉ số chất lượng nước cho đầm phá Tam Giang – Cầu Hai phục vụ hoạt động nuôi tôm thông qua phương pháp Delphi. Đây là nghiên cứu đầu tiên về chỉ số chất lượng nước cho đầm phá phục vụ hoạt động nuôi trồng thủy sản. Bộ chỉ số này đã lượng hóa được chất lượng nước đầm phá cho nuôi tôm thông qua các nhóm chỉ tiêu nền, hữu cơ, phú dưỡng, khí độc và vi sinh vật. Bộ chỉ số chất lượng nước này gồm 10 yếu tố với trọng số (wi) đi kèm bao gồm nhiệt độ (0,10); pH (0,15); DO (0,12); độ mặn (0,13); độ kiềm (0,09); P-PO4 (0,08); N-NO3 (0,07); BOD5 (0,08); NH3 (0,10) và Tổng Coliform (0,08). Chỉ số phụ (qi) được xây dựng thông qua các hàm tuyến tính và phi tuyến tính. Nghiên cứu đã ứng dụng WQI để đánh giá chất lượng nước đầm Cầu Hai phục vụ hoạt động nuôi tôm. Chỉ số chất lượng nước đầm Cầu Hai mùa mưa trung bình là 67,1± 8,03, biến động từ 51 – 79; mùa khô trung bình là 76,0 ± 6,23 và biến động từ 62 – 83.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên