Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
3+4 (2019) Trang: 21-30
Tạp chí: Tạp chí nông nghiệp và phát triển nông thôn
Liên kết:

Nghiên cứu được thực hiện qua các nội dung chính là xác định khả năng chịu mặn giai đoạn mạ của bộ giống lúa trong dung dịch dinh dưỡng ở 3 độ dẫn điện EC là 8 dS/m, 10dS/m, 12 dS/m và bằng chỉ thị phân tử ADN; đánh giá đất và diễn biến mặn kết hợp khảo nghiệm so sánh ngoài đồng theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với ba lần lặp lại 10 nghiệm thức tại 3 địa điểm huyện Kế Sách, Long Phú và Trần Đề, đồng thời đánh giá các chỉ tiêu nông học, thành phần năng suất và năng suất, phân tích phẩm chất bộ giống. Kết quả chọn được các giống RVT, OM9915, OM7347, OM6162, OM4900 có khả năng chịu mặn giai đoạn mạ trong dung dịch dinh dưỡng >8 dS/m đồng thời mang các gen liên kết với QTL/gen saltol định vị trên nhiễm sắc thể số 1; Qua khảo nghiệm tại 3 địa điểm đã chọn được 3 giống lúa OM7347, OM6162, OM9915 có thời gian sinh trưởng 101-105 ngày, năng suất cao 6,0-6,6 tấn/ha trong điều kiện thực tế EC=1,37-2,33 dS/m và có chiều dài hạt gạo 7,4-7,5 mm, hàm lượng Amylose 9,2-11,1%, độ bền thể gel cấp 3, có mùi thơm và mang gene thơm phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh Sóc Trăng.

 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...