Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
242 (2019) Trang: 52-57
Tạp chí: Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi
Liên kết:

Thí nghiệm tiến hành tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng nhằm xác định hàm lượng cám gạo cần thêm vào mẫu ủ chua thân lá khoai môn sau thu hoạch với các nghiệm thức (NT) 0, 10 và 20% cám gạo. Các mẫu ủ được kiểm tra cảm quan và giá trị dinh dưỡng vào 0, 7, 14, 21, 30, 45 và 60 ngày sau khi ủ. Kết quả thí nghiệm cho thấy mẫu ở cả ba NT đều tốt về cả mùi và màu. Hàm lượng VCK giảm theo thời gian ủ nhưng vẫn trong khoảng cho phép. pH giảm nhanh ở hai tuần đầu sau khi ủ và sau đó giữ ổn định ở khoảng 4,0 vào những tuần tiếp theo. Hàm lượng oxalat đều giảm đáng kể, NT10% cám gạo giảm 2,97% và NT20% giảm 1,85% dưới mức gây ngứa cho da người và động vật. Kết quả cho thấy nên ủ thân lá khoai môn với 10 và 20% cám gạo để nhanh chóng tạo môi trường cho vi khuẩn tiết axít lactic đã kéo dài thời gian bảo quản và 14-60 ngày sau khi ủ là thích hợp để sử dụng làm thức ăn cho gia súc.

Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...