Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
978-604-67-1404-0 (2019) Trang: 153-163
Tạp chí: An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” lần 3 năm 2019
Liên kết:

Nghiên cứu này nhằm mục đích khảo sát các hoạt tính kháng oxy hóa và tác dụng kháng vi khuẩn Staphylococcus sp., Escherichia coli và nấm Candida sp. của chiết xuất từ lá, trái bằng dung môi ethanol, metanol của cây cà na (Elaeocarpus hygrophilus Kurz.) được thu hái tại thành phố Cần Thơ. Bốn nghiệm thức sử dụng trong  nghiên cứu bao gồm LE (lá chiết bằng dung môi ethanol), LM (lá chiết bằng dung môi methanol), FE (trái chiết bằng dung môi ethanol), FM (trái chiết bằng dung môi methanol). Hoạt tính kháng oxy hóa dựa trên hàm lượng phenolic tổng (TPC), xác định khả năng kháng oxi hóa tương đương với acid ascorbic (AEAC) bằng cách thực hiện các thử nghiệm Folin-Ciocalteu và 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH). Hoạt tính kháng khuẩn của chiết xuất bằng dung môi ethanol, metanol được xác định bằng phương pháp Kirby-Bauer và thử nghiệm nồng độ ức chế tối thiểu (MIC). Hàm lượng  polyphenolic với nồng độ cao đã được ghi nhận trong tất cả nghiệm thức. Các nghiệm thức FE, FM có tác dụng ức chế các vi sinh vật ở nồng độ 300 mg/mL sau 24 giờ, trong đó tác dụng mạnh nhất được ghi nhận đối với Escherichia coli, Candida sp.. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng trong việc ứng dụng chiết xuất từ trái, lá cà na (Elaeocarpus hygrophilus Kurz) trong việc bảo quản thực phẩm và bổ sung nguồn dinh dưỡng vào khẩu phần hàng ngày. Các nghiên cứu chuyên sâu về phương pháp chiết xuất, các điều kiện trong quá trình bảo quản và chế biến là cần thiết nhằm bảo tồn các hoạt tính sinh hóa của các hợp chất thực vật tối ưu nhất.

 

Các bài báo khác
Tập 56, Số 3 (2020) Trang: 77-85
Tải về
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...