Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
18 (2021) Trang: 42 – 47
Tạp chí: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Liên kết:

Đề tài được thực hiện nhằm xác định chất mang nhân nuôi chủng xạ khuẩn Streptomyces sp. CMAG5 sau 7 ngày  tồn trữ lần lượt ở MS 4%, Cám bắp 4%, Cám gạo, lúa xay 4% ở điều kiện phòng thí nghiệm, Đại học An Giang. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 4 lặp lại, 3 nghiệm thức và các chỉ tiêu theo dõi gồm mật số xạ khuẩn, khả năng đối kháng trên đĩa thạch gồm bán kính vòng vô khuẩn và hiệu suất đối kháng. Kết quả cho thấy, sau thời gian tồn trữ 1 tuần, các chế phẩm  đều cho khả năng thích nghi của chủng xạ khuẩn Streptomyces sp. CMAG5. Tuy nhiên, xạ khuẩn ở chế phẩm MS 4% thể hiện sự đối kháng với mật số xạ khuẩn 1,1 x 106 cfu/ml; bán kính vòng vô khuẩn 15,25 mm và hiệu suất đối kháng 50,83% duy trì đến 7 ngày sau bố trí cao nhất và tốt hơn so với ở chế phẩm Cám bắp 4% và Cám gạo, lúa xay 4%. Kết quả định danh dòng xạ khuẩn Streptomyces sp. CMAG5 là loài Streptomyces fradiae.

Từ khóa: Khoai môn, Bệnh cháy lá, nấm Phytophthora sp., Chất mang chế phẩm sinh học, Streptomyces sp. CMAG5.

 
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...