Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
438 (2022) Trang: 33-40
Tạp chí: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Cây ớt (Capsicum sp.) được trồng phổ biến ở nước ta và trên thế giới. Loại cây gia vị này mang lại giá trị
kinh tế cao cho nhiều nông dân. Hiện nay, việc canh tác ớt đang gặp khó khăn do tác hại của bệnh héo vàng
do nấm Fusarium oxysporum và bệnh đốm lá do nấm Cercospora sp.. Bên cạnh đó, việc lạm dụng phân
bón, thuốc hóa học và chất điều hòa sinh trưởng trong quá trình sản xuất nhằm tăng năng suất ớt đã để lại
dư lượng hóa chất trong sản phẩm vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, việc canh tác cây trồng theo một số
chương trình nông nghiệp sạch và hạn chế sử dụng thuốc hóa học như VietGAP, Global GAP đang trở nên
phổ biến ở nước ta. Việc sử dụng các vi sinh vật có lợi để thay thế thuốc hóa học là rất cần thiết. Do đó,
nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả của nấm có lợi vùng rễ Penicillium đối cây ớt. Trong đó,
thí nghiệm đánh giá hiệu quả của nấm Penicillium sp. đối với cây ớt đã cho thấy khả năng thúc đẩy hàm
lượng IAA ở giai đoạn nảy mầm của hạt ớt khi ngâm hạt trong huyền phù nấm Penicillium sp. mật số 106
cfu/ml cho hiệu quả cao về chiều dài rễ (19,66 mm), chiều dài thân (19,87 mm), khối lượng rễ (0,31 g) và
khối lượng thân (0,42 g). Tiếp tục thí nghiệm trong điều kiện nhà lưới, nấm Penicillium sp. thể hiện khả
năng giúp cây ớt chống chịu đối với mầm bệnh khi được xử lý với mật số bào tử 106 cfu/ml và có hiệu quả
cao giúp cây ớt chống chịu với bệnh héo vàng do nấm Fusarium oxysporum và đốm lá do nấm Cercospora
sp.. Kết quả ghi nhận nấm Penicillium sp. có tác dụng làm giảm tỷ lệ bệnh héo vàng trên ớt từ 60,29-66,17%
và chỉ số bệnh từ 66,08-70,53% ở nghiệm thức T- tưới 25 so với đối chứng. Tương tự, đối với bệnh đốm lá làm
giảm tỷ lệ bệnh từ 0-9,37% và chỉ số bệnh từ 0-15,88% ở nghiệm thức T- phun 25,30 so với đối chứng.

 
Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...