Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
(2023) Trang: 66-72
Tạp chí: Hội thảo Quốc gia Bệnh hại Thực vật Việt Nam lần thứ 22
Liên kết:

Các nhóm chất polyphenol tổng, flavonoid tổng và khả năng kháng oxy hóa của dịch trích lá lúa được phân tích khi cây lúa có và không chủng với mầm bệnh bạc lá do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae gây ra. Kết quả khi ngâm hạt bằng dịch trích nước lá sống đời sẽ giúp cây lúa tăng hàm lượng polyphenol, flavonoid cao hơn so với cây lúa bình thường. Thời điểm khảo sát thì hàm lượng polyphenol tổng trong lá lúa giảm liên tục từ 0 đến 21 NSCB; hàm lượng flavonoid tổng trong lá lúa tăng ở giai đoạn 0 - 7 NSCB, sau đó giảm đến 21 NSCB. Khi cây lúa bị mầm bệnh Xoo tấn công thì khả năng khử ion Fe3+ và gốc tự do DPPH đều ghi nhận xu hướng giảm từ 0 - 21 NSCB. Khi ngâm hạt bằng dịch trích nước lá sống đời kết hợp chủng bệnh thì khả năng khử gốc tự do DPPH giữ ổn định ở giai đoạn đầu, sau đó giảm mạnh đến 21 NSCB. Ngược lại, khả năng khử ion Fe3+ lại giảm mạnh ở thời điểm từ 0 - 7 NSCB, sau đó ổn định đến 21 NSCB.

Các bài báo khác
Tập 1, số 2-2017 (2017) Trang: 265-274
Tạp chí: Tạp chí khoa học và công nghệ nông nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...