Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
463 (2023) Trang:
Tạp chí: Tạp chí nông nghiệp và phát triển nông thôn
Liên kết:

Colletotrichum gloeosporioides là tác nhân gây bệnh thán thư trên xoài sau thu hoạch, làm ảnh
hưởng năng suất và chất lượng trái. Nhiều biện pháp phòng bệnh được áp dụng, trong đó, sử
dụng tinh dầu là biện pháp tiềm năng với hiệu quả và độ an toàn cao. Nghiên cứu này được thực
hiện nhằm đánh giá tác động của tinh dầu sả chanh, lá quế và hỗn hợp tinh dầu sả chanh/lá quế
trong việc hạn chế bệnh thán thư và chất lượng trái xoài cát Chu sau thu hoạch. Tinh dầu sả
chanh (2 µL/mL), lá quế (0,4 µL/mL) và hỗn hợp tinh dầu sả chanh/lá quế ở các nồng độ
(0,4/0,2; 0,8/0,05; 1,2/0,025 µL/mL) được dùng trong nghiên cứu. Ở công thức xử lý bằng tinh
dầu sả chanh (2 µL/mL), lá quế (0,4 µL/mL) có tỷ lệ bệnh tương ứng là 60 và 53,3% so với công
thức không xử lý (66,7%) và xử lý huyền phù nấm C. gloeosporioides nhưng không phun tinh dầu
(93,3%). Khi được xử lý bằng hỗn hợp tinh dầu sả chanh/lá quế (theo tỷ lệ: 0,4/0,2; 0,8/0,05 và
1,2/0,025 µL/mL), có tỷ bệnh lần lượt là 63,3, 56,7 và 46,7%. Hiệu quả phòng trừ bệnh thán thư
của tinh dầu đơn lẻ và hỗn hợp tinh dầu sả chanh/lá quế tương đương với nghiệm thức sử dụng
thuốc Antracol 70 WP (50%). Ngoài khả năng ức chế bệnh thán thư, hỗn hợp tinh dầu nêu trên
còn có khả năng giữ được độ cứng trái tốt hơn so với công thức không xử lý và xử lý bằng từng
loại tinh dầu đơn lẻ nhưng không ảnh hưởng đến pH, TSS, TA, vitamin C, chất lượng màu sắc vỏ,
thịt trái cũng như độ hao hụt khối lượng.


Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...