Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
5 (2023) Trang: 82-88
Tạp chí: KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Liên kết:

Ở Việt Nam, mít (Artocarpus heterophyllus) là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được trồng nhiều vùng sinh thái khác nhau. Bệnh thối trái mít, do vi khuẩn Dickeya spp. gây ra, là một trong những bệnh hại quan trọng trên mít. Bệnh có thể xuất hiện cả trên trái non và trái trưởng thành cũng như màu nâu xuất hiện cả bên trong và trên bề mặt trái. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định đến loài các d.ng vi khuẩn gây bệnh thối trái mít siêu sớm ở tỉnh Tiền Giang. Trong nghiên cứu này, các d.ng vi khuẩn được xác định dựa vào đặc điểm h.nh thái, đặc tính sinh hóa dựa theo khóa phân loại của CABI, 2007 và triệu chứng bệnh. Kết quả cho thấy cả 15 d.ng vi khuẩn đều thuộc chi Dickeya. Các d.ng vi khuẩn đều có khả năng gây bệnh trên trái mít siêu sớm với triệu chứng điển h.nh của bệnh thối nhũn. Tr.nh tự đoạn gene 16S rDNA của các d.ng vi khuẩn thí nghiệm cũng đ. được xác định và sử dụng để xây dựng giản đồ phả hệ thể hiện mối tương quan di truyền giữa chúng. Kết quả cho thấy tất cả 15 d.ng vi khuẩn thí nghiệm có tr.nh tự đoạn gene 16S rRNA với chiều dài khoảng 1.500 bp và có thể thuộc loài Dickeya fangzhongdai. Kết quả nghiên cứu này làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo nhằm góp phần t.m ra biện pháp ph.ng trị bệnh thối trái mít siêu sớm một cách có hiệu quả.

Từ khóa: Bệnh thối trái mít, Dickeya fangzhongdai, đặc điểm h.nh thái và sinh hóa

 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...