Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
286 (2016) Trang: 76-81
Tạp chí: Tạp Chí Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn
Liên kết:

Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu trích ly gelatin từ xương cá tra nhằm tăng giá trị sử dụng phụ phẩm của
loài cá này. Nghiên cứu gồm 4 thí nghiệm (i) ảnh hưởng của nồng độ NaOH (0, 2; 0, 4 và 0, 6%) và thời
gian ngâm (22, 24 và 26 giờ) đến khả năng khử protein trong xương; (ii) nồng độ HCl (2, 4 và 6%) và thời
gian ngâm (12, 24 và 36 giờ) đến khả năng khử khoáng trong xương; (iii) thời gian trích ly (6, 9, 12 và 15
giờ) ở 70-80 o C đến hiệu suất trích ly và độ nhớt dung dịch; và (iv) thời gian sấy (24, 48, 72 và 96 giờ) ở 55-
60 o C đến hiệu suất thu hồi và độ ẩm của sản phẩm gelatin. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi ngâm xương cá
tra trong dung dịch NaOH 0,4% trong 26 giờ và ngâm trong dung dịch HCl 4% trong 48 giờ thì hàm lượng
protein và khoáng thấp nhất lần lượt là 25,4% và 3,00% theo thứ tự. Trích ly trong 12 giờ thì dung dịch
gelatin có độ nhớt tốt nhất là 5,18 mPas và hiệu suất trích ly cao nhất 24,6%. Sấy dung dịch gelatin sau khi
trích ly trong 48 giờ tạo được sản phẩm có độ ẩm là 10,4% và hiệu suất thu hồi là 3,58%. Gelatin trích ly từ
xương cá tra có độ bền gel là 153 g và độ nhớt 7,32 mPas.

Các bài báo khác
Số 40 (2015) Trang: 47-52
Tải về
284 (2016) Trang: 75-81
Tạp chí: Tạp Chí Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn
(2015) Trang: 56
Tạp chí: Aquatic products processing cleaner production chain for Healthier Food
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...