Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
10/2023 (2023) Trang: 34-41
Tạp chí: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Liên kết:

Bacillus amyloliquefaciens được xác định là tác nhân kiểm soát sinh học (BCA) hiệu quả và thân thiện với môi trường trong canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau. Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định các đặc tính của chủng vi khuẩn Bacillus amyloquefaciens VL4.6 trong điều kiện in vitro và đánh giá hiệu quả giảm bệnh thán thư trên dưa leo do Colletotrichum lagenarium gây ra của chủng B. amyloliquefaciens VL4.6 (VL4.6) được phân lập từ đất vùng rễ cây dưa leo. Chủng VL4.6 thể hiện hoạt tính đối kháng với nhiều mầm bệnh gây hại trên cây dưa leo. Chủng VL4.6 cho thấy khả năng sản sinh nhiều enzyme ngoại bào (β-1,3-glucanase, cellulase, chitinase, và protease), siderophore, các hợp chất hữu cơ không bay hơi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi kháng nấm. Kết quả khảo sát ghi nhận, khi xử lý chủng VL4.6 cho thấy hiệu quả phòng trừ bệnh thán thư trên dưa leo ở điều kiện nhà lưới. Các biện pháp xử lý huyền phù VL4.6 vào đất (ngâm hạt, tưới đất) và phun lên lá đều làm giảm diện tích vết bệnh trên lá. Mật số vi khuẩn 108 tế bào/mL cho hiệu quả giảm bệnh cao nhất. Nhìn chung, B. amyloliquefaciens VL4.6 có thể sử dụng như BCA trong canh tác dưa leo, đặc biệt trong phòng trừ bệnh thán thư do C. lagenarium.

Các bài báo khác
Số 23a (2012) Trang: 155-164
Tải về
Số 47 (2016) Trang: 16-23
Tải về
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...