Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Tạp chí trong nước 2020
Số tạp chí 9-2020(2020) Trang: 26-38
Tác giả: Nguyễn Văn Thu
Tạp chí: Khoa học Công Nghệ Chăn Nuôi
Liên kết:

Mục đích của nghiên cu này nhằm xác định mức độ tối ưu của mc probiotic vi vi lúa mì trong khu phn
nuôi thcái sinh sn Californian la thnht. Hai mươi lăm (25) thỏ cái hu bị được btrí hoà n toàn ngu
nhiên vi 5 nghim thc và 5 ln lp li. Các nghim thc là LU_P0, LU_P1,25, LU_P2,5, LU_P3,75 và LU_P5
tương ứng vi 5 mức độ bsung Probiotic (tên thương mại làBio-Prozyme) vi lúa mì khác nhau trong khu
phn là 0; 1,25; 2,5; 3,75 và 5% (DM). Khu phn nuôi thgm có clông tây, rau mung, bp ci phphm,
bã đậu nành, đậu nành ly trích và lúa mì. Probiotic vi lúa mì gm có lúa mì chiếm 96%, Bio-prozyme 3%,
khoáng và vitamin 1% (trng thái sdng).
Kết qucho thy hàm lượng dưỡng chất và năng lượng trao đổi tiêu thca thỏ giai đoạn mang thai cao nht
nghim thức LU_P3,75 có ý nghĩa thống kê (Pới các nghim thc còn li vàDM, CP, NDF và ME
tiêu thca thỏ ở nghim thc LU_P3,75 lần lượt là 127; 27,9; 48,6 g/con/ngà y và 1,32 MJ/con/ngày. các
nghim thc LU_P0, LU_P1,25, LU_P2,5 và LU_P5 các giá trnày nm trong các khoảng tương ứng là 121-122;
27,0-27,4; 44,6-46,5 g/con/ngày và 1,27-1,28 MJ/con/ngày. Hàm lượng dưỡng cht tiêu thụ và năng lượng trao
đổi ca thgiai đoạn nuôi con có xu hướng tương tự như giai đoạn mang thai. Lượng tiêu thDM, CP, NDF và
ME ca thỏ giai đoạn nuôi con nghim thc LU_P3,75 cao nhất đạt 160; 35,0; 60,8 g/con/ngày và 1,66
MJ/con/ngày. Các nghim thc còn li nhng giá trnày lần lượt là 150-155; 33,5-34,4; 55,6-58,6 và 1,57-1,63
MJ/con/ngày. Khối lượng ca thcái la 1 giai đoạn mang thai và nuôi con đều tăng qua các tuần. Tăng khối
lượng trung bình ca thỏ giai đoạn mang thai qua các nghim thc là 9,00-10,9 g/con/ngày và giai đoạn nuôi con
đạt 8,00-9,21 g/con/ngày. Khu phn có bsung probiotic vi lúa mì 3,75% cho các chtiêu vkhối lượng cai
sa/con, khối lượng cai sa/ổ, lượng sa thmẹ/ngày và tăng khối lượng thỏ con/ngày cao hơn (pi
các nghim thc khác. Kết quthí nghim cho phép bước đầu kết lun là thỏ cái được bsung 3,75% probiotic
vi lúa mìcho tăng khối lượng thm, khối lượng cai sa/ổ, lượng sa thmẹ/ngày và tăng khối lượng th
con/ngày tốt hơn so với các nghim thức khác. Đề nghtiếp tc thí nghim các la kế tiếp để khẳng định kết
qucho skhuyến cáo ng dng trong sn xut.

Từ khóa: Bio-Prozyme, năng suất sinh sn, mang thai, nuôi con, dinh dưỡng.

Các bài báo khác
Số tạp chí Tháng 12/2020(2020) Trang: 17-22
Tạp chí: Tạp chí Giáo dục và Xã hội
Số tạp chí 01(2020) Trang: 25-31
Tạp chí: KỶ YẾU HỘI THẢO KHOA HỌC ĐỔI MỚI CÔNG TÁC THỂ DỤC THỂ THAO TRONG THỜI KỲ HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Số tạp chí 2(2020) Trang: 53-57
Tạp chí: Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Số tạp chí 577(2020) Trang: 88-90
Tạp chí: Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...