Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Kỷ yếu hội nghị trong nước 2020
Số tạp chí (2020) Trang: 294-299
Tạp chí: Công nghệ sinh học toàn quốc 2020, Đại học Huế. Viện Công nghệ Sinh học, 26-27/10/2020
Liên kết:

Mục tiêu của nghiên cứu là theo dõi sự biến đổi của quá trình oxy hóa lipid cơ thịt cá lóc ngâm muối ở các giai đoạn biến đổi sinh hóa khi trữ đông ở nhiệt độ -18 ± 2oC. Trong nghiên cứu này, cá lóc nuôi có khối lượng từ 500 ÷ 800  g/con được sơ chế ở dạng nguyên con và fillet (tách xương, còn da), kế tiếp được bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 0 ÷ 2oCC để giúp cá đạt đến giai đoạn sinh hóa khác nhau (trước tê cứng, tê cứng và chín sinh hóa). Cá ở 3 giai đoạn biến đổi sau khi chết được cấp đông đến nhiệt độ trung tâm của thân thịt cá là -18oC, chuyển sang trữ đông ở cùng nhiệt độ (-18 ± 2oC). Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, việc fillet cá cùng với ngâm muối trước khi lạnh đông hạn chế sự oxy hóa lipid, đặc biệt thể hiện thông qua chỉ số peroxide và chỉ số TBARS. Sau 12 tuần trữ đông, hoạt tính enzyme lypoxygenase giảm đáng kể ở các mẫu ngâm muối NaCl 12% và không ngâm muối. Sự thay đổi của chỉ số peroxide và TBARS vẫn giữ được chất lượng trong suốt thời gian bảo quản và có thể tiếp tục bảo quản hoặc sử dụng cho quá trình chế biến, thể hiện qua chỉ số cá không ngâm muối ở giai đoạn trước tê cứng, tê cứng và sau tê cứng lần lượt là 0,057; 0,081 và 0,084 (mEq/kg lipid). Cá ngâm muối có chỉ số peorxide thấp hơn là 0,030; 0,038 và 0,044 (mEq/kg lipid). Chỉ số TBARS trong cơ thịt cá ngâm muối và không ngâm muối thấp hơn 5 mg MDA/kg, chất lượng lipid trong cơ thịt cá vẫn giữ chất lượng tốt trong quá trình trữ đông ít nhất 12 tuần.
Từ khóa: Biến đổi sinh hóa, cá lóc, oxy hóa lipid, peroxide, TBARS, trữ đông.

Các bài báo khác
Số tạp chí (2020) Trang: 107-115
Tạp chí: Conference on Information Technology and its Applications, Đà Nẵng, 27/11/2020
Số tạp chí (2020) Trang: 605-616
Tạp chí: hội nghị côn trùng học quốc gia lần thứ 10 ngày 22-23 tháng 10 năm 2020 tại Hà Nội
Số tạp chí (2020) Trang: 300-304
Tạp chí: Công nghệ sinh học toàn quốc 2020, Đại học Huế. Viện Công nghệ Sinh học, 26-27/10/2020
Số tạp chí (2020) Trang: 38-47
Tạp chí: GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TRONG CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP LẦN THỨ 4 - TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG
Số tạp chí (2020) Trang: 81-90
Tác giả: Mai Phú Hợp
Tạp chí: ENSURING A HIGH-QUALITY HUMAN RESOURCE IN THE MODERN AGE
Số tạp chí (2020) Trang: 178-187
Tạp chí: Hội thảo khoa học Quốc gia Quản lý tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững vùng Tây Bắc, Việt Nam
Số tạp chí (2020) Trang:
Tạp chí: Kỷ yếu Hội nghị Quốc gia lần thứ XIII về Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công Nghệ thông tin (FAIR); Nha Trang, ngày 8-9/10/2020
Số tạp chí Ngày 29 tháng 5 năm 2020, TP. Bến Tre, Bến Tre(2020) Trang: 96-107
Tạp chí: Hội thảo Khoa học: Thực trạng và giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre
Số tạp chí (2020) Trang:
Tạp chí: Kỷ yếu Hội nghị Quốc gia lần thứ XIII về Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng Công Nghệ thông tin (FAIR); Nha Trang ngày 8-9/10/2020


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...