Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Tạp chí trong nước 2018
Số tạp chí 231 (4/2018)(2018) Trang: 40-45.
Tạp chí: Tạp chí Khoa học kỹ thuật Chăn nuôi
Liên kết:

Thí nghiệm (TN) đánh giá ảnh hưởng của 2 loại axit hữu cơ Menacid và Poulacid dạng đơn và hỗn hợp bổ sung trong khẩu phần lên tăng trưởng của gà Tam Hoàng giai đoạn 1-28 ngày tuổi. TN được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, gồm 6 nghiệm thức (NT) là ĐC: Thức ăn cơ sở (TACS) không bổ sung chế phẩm axit hữu cơ là khẩu phần đối chứng; Men0.8: TACS + 0,8 g Menacid/kg TA; Men1.0: TACS + 1 g Menacid/kg TA; Pou1.0: TACS + 1 g Poulacid/kg TA; Pou1.5: TACS + 1,5 g Poulacid/kg TA; MP: TACS + 0,5 g Menacid + 1g Poulacid/kg TA; 6 lần lặp lại, trên 720 con gà Tam Hoàng (20 con/ô). Kết quả TN cho tăng khối lượng (TKL) của gà ở NT ĐC (7,9 g/con/ngày) là thấp nhất và cao nhất ở MP (8,5 g/con/ngày). Tiêu tốn thức ăn (TTTA) có khuynh hướng giảm ăn ở những khẩu phần có bổ sung các chế phẩm axit hữu cơ. Hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của gà ở các NT Men0.8 (2,06 kg TA/kg TKL), Pou1.5 (2,01 kg TA/kg TKL) và hỗn hợp MP (2,00 kg TA/kg TKL) được cải thiện hơn đối chứng (2,26 kg TA/kg TKL). Không phát hiện vi khuẩn (VK) LactobacillusSalmonella. spp trong phân gà ở thời điểm 28 ngày tuổi, nhưng E.coliClostridium perfringens trong phân gà khá cao. Mật số E.coli cao nhất ở ĐC, thấp nhất ở Pou1.5 và MP; Clostridium perfringens cao nhất ở ĐC và thấp nhất ở Men0.8. Tỷ lệ chết cao nhất ở ĐC (8,3%) và thấp nhất ở Men0.8 và MP (3,33%). Kết quả thí nghiệm cho thấy khi bổ sung Menacid 0,8 g/kg TA, Poulacid 1.5g/kg TA và hỗn hợp cả 2 loại vào khẩu phần thức ăn của gà Tam Hoàng giai đoạn 1-28 ngày tuổi có khuynh hướng cải thiện TKL và FCR, giảm mật số vi khuẩn E.coliClostridium  perfringens trong phân gà, do đó giảm tỷ lệ chết hơn so với đối chứng.

Từ khóa: Tam Hoàng, axit hữu cơ, Lactobacillus, Salmonella.spp, E.coli, Clostridium perfringens.

Các bài báo khác
Số tạp chí 4 (125) - 2018(2018) Trang: 59-62
Tạp chí: Tạp chí khoa học và công nghệ - Đại học Đà Nẵng
Số tạp chí 08(2018) Trang: 21-24
Tạp chí: Tạp chí Thanh tra
Số tạp chí 229(2018) Trang: 60-65
Tác giả: Phạm Tấn Nhã
Tạp chí: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi
Số tạp chí 423 (Kì 1 - 2/2018)(2018) Trang: 23-26
Tác giả: Trịnh Chí Thâm
Tạp chí: Giáo dục
Số tạp chí 3(2018) Trang: 98-102
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...