Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của chế độ cho ăn khác nhau đến chất lượng nước và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá Rô phi (Oreochromis niloticus) nuôi kết hợp với rong câu (Gracilaria sp.). Bốn nghiệm thức bao gồm đối chứng là cá Rô phi nuôi đơn và cho ăn thức ăn viên theo nhu cầu; ba nghiệm thức còn lại là cá được nuôi ghép với rong câu và được cho ăn ở các mức 75%, 50%và 25% lượng thức ăn của nghiệm thức đối chứng. Mỗi nghiệm thức được thực hiện với ba lần lặp lại trong hệ thống bể nuôi 80L, độ mặn 10‰ ở mật độ 250 con/m3. Từ khối lượng ban đầu trung 4,65 - 4,69 g/con, sau 56 ngày nuôi, tỉ lệ sống của cá thí nghiệm đều đạt từ 95-100% và không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức. Tốc độ tăng trưởng của cá ở nghiệm thức cho ăn 75% nhu cầukhông khác biệt so với nghiệm thức đối chứng (P>0,05). Hệ số thức ăn giảm theo sự giảm lượng thức ăn cung cấp và chi phí thức ăn được giảm được từ 24,7% đến 51,8% đồng thời hàm lượng TAN và NO2 thấp hơn nhiều so với nghiệm thức đối chứng.Thành phần sinh hóa thịt cá gồm độ ẩm, protein và tro tương tự giữa các nghiệm thức, riêng hàm lượng lipid ở nghiệm thức đối chứng cao hơn có ý nghĩa thống kê (p so với các nghiệm thức cho ăn 50% và 25% đối chứng. Kết quả cho thấy nuôi kết hợp cá Rô phi với rong câu cho ăn 75% lượng thức ăn đối chứng vẫn đảm bảo sự tăng trưởng của cá và giảm được chi phí thức ăn đồng thời duy trì chất lượng nước tốt hơn.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên