Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
1 (2023) Trang: 41-48
Tạp chí: TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP

Măng tây (Asparagus officinalis) thuộc họ Asparagaceae là thực vật thân thảo lưu niên, có nguồn gốc từ Mesopotamia, khu vực Đông Địa Trung Hải, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng làm thực phẩm cũng như dược liệu. Nghiên cứu này nhằm khảo sát nồng độ chất điều hòa sinh trưởng thực vật phù hợp cho quá trình nhân giống in vitro măng tây từ hạt lai F1. Đối với giai đoạn khử trùng hạt, hạt măng tây được ngâm trong nước nóng ban đầu 65ºC với thời gian 0,5 giờ và khử trùng với NaClO 2% trong 10 phút là thích hợp. Môi trường tối ưu cho sự nhân chồi của măng tây là môi trường MS + 30 g/L sucrose + 8 g/L agar với hệ số nhân chồi trung bình là 1,83 chồi/cây và chiều cao chồi trung bình cao nhất đạt 3,15 cm. Môi trường thích hợp nhất cho sự tạo rễ măng tây là môi trường MS + 30 g/L sucrose + 8 g/L agar có bổ sung 5 mg/L IBA cho tỷ lệ ra rễ cao nhất với số rễ trung bình đạt là 4,80 (rễ/chồi) và đạt chiều dài rễ trung bình dài nhất là 5,37 (cm), rễ bình thường không xuất hiện sẹo. Cây măng tây nhân in vitro thích nghi với giá thể xơ dừa, phân gà và dây dưa lưới tỷ lệ (8:1:1) được ủ oai kết hợp với cát, đất, tro trấu ( theo tỷ lệ 4:1:4:1) cho tỷ lệ sống cao, sinh trưởng tốt nhất với tỷ lệ sống 100% và chiều cao trung bình chồi đạt 21,8 cm sau 4 tuần thuần dưỡng.

Các bài báo khác
Số 20b (2011) Trang: 12-20
Tải về
Số 23a (2012) Trang: 184-192
Tải về
Số 22a (2012) Trang: 186-192
Tải về
Số 32 (2014) Trang: 27-32
Tải về
Số 38 (2015) Trang: 38-47
Tải về
Số 31 (2014) Trang: 7-11
Tải về
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...