Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Tạp chí trong nước 2019
Số tạp chí 18(2019) Trang: 59-66
Tạp chí: Khoa học và Công nghệ

Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập và tuyển chọn được dòng nấm men có hoạt tính lên men cao từ trái trâm, từ đó ứng dụng lên men rượu vang trái trâm, một loại thức uống giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe người sử dụng. Từ nguồn quả trái trâm ban đầu được thu tại 6 địa điểm gồm Ninh Kiều, Thốt Nốt (Thành phố Cần Thơ), Thoại Sơn (An Giang), Lai Vung, Sa Đéc (Đồng Tháp) và Bình Tân (Vĩnh Long) đã phân lập được 40 dòng nấm men. Dựa vào khóa phân loại nấm men (hình thái, sinh lý, sinh hóa) các dòng nấm men được chia thành ba giống gồm: Saccharomyces, PichiaHanseniaspora. Qua thí nghiệm lên men được thực hiện trong ống nghiệm chứa chuông Durham và bình tam giác, dòng nấm men TN4 (được phân lập từ dịch quả trâm thu tại Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ) thuộc giống Saccharomyces có khả năng lên men nhanh và cho độ rượu cao nhất trong các dòng nấm men. Với điều kiện lên men ban đầu pH 4,0, 20oBrix và mật số nấm men 107 tế bào/mL, dòng nấm men TN4 đã lên men dịch trái trâm cho độ rượu đạt 7,53% v/v sau 10 ngày lên men. Từ kết quả định danh bằng phương pháp giải trình tự gen đã xác định dòng nấm men TN4 thuộc loài Saccharomyces cerevisiae.

Các bài báo khác
Số tạp chí tập 60-số 7(2019) Trang: 32-37
Tạp chí: Tạp chí Khoa hoc công nghệ Việt Nam
Số tạp chí 21(2019) Trang: 23-28
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Giáo dục Việt Nam
Số tạp chí 202(09)(2019) Trang: 185-192
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...